Những điều không nên bỏ qua khi đầu tư căn hộ 2017

Đầu tư căn hộ chung cư luôn là một lĩnh vực. Đem lại lợi nhuận cao và ổn định dành cho các nhà đầu tư thông minh. Nhưng không phải ai khi tiến hành đầu tư vào lĩnh vực này cũng đều thành công. Nếu không xem xét, tính toán kỹ lưỡng khi đầu tư căn hộ 2017. Thì nhà đầu tư rất có thể sẽ phải nhận những trái đắng.

đầu tư căn hộ 2017 theo thị trường

ảnh Smart city

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) dự báo thị trường bất động sản năm 2017 sẽ vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng có thể sẽ tiếp tục xu thế chững lại như năm 2016. Theo đơn vị này, năm 2017 thị trường sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết lệch pha cung – cầu hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc bất động sản cao cấp (bao gồm cả bất động sản du lịch nghỉ dưỡng), sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình.

Đồng quan điểm, một số chuyên gia cũng nhận định đầu tư căn hộ 2017, phân khúc trung cấp, nhà ở giá rẻ sẽ bùng nổ và sẽ là tâm điểm của thị trường bất động sản 2017. Theo ước tính của CBRE Việt Nam, trong năm 2017, thị trường căn hộ sẽ tập trung hơn vào phân khúc bình dân và trung cấp, trong đó, ước tính có đến gần 40% tổng số căn mới được chào bán thuộc phân khúc bình dân và hơn 48% là trung cấp.

Thị trường đang tự điều chỉnh để tiến tới điểm cân bằng và xu hướng tiến tới một tỉ lệ lớn hơn ở phân khúc trung cấp. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam, các chủ đầu tư trong nước và cả các công ty liên doanh đều đang có nhiều hành động tích cực trong việc điều chỉnh dự án của mình sao cho phù hợp với xu hướng thị trường.

Sự kiện “ông lớn” Vingroup tuyên bố sẽ xây dựng 200.000-300.000 căn hộ mang thương hiệu Vincity với giá từ 700 triệu đồng ngay lập tức “gây sốc” cho thị trường bởi Vingroup vốn gắn liền với những dự án cao cấp, sang trọng như dự án Smart City Nguyễn Trãi thì nay lại đổi hướng sang nhà giá rẻ.

đầu tư căn hộ 2017 hạ nhiệt

quán cafe smart city

Trong báo cáo “Dự báo kinh tế Việt Nam 2017”, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, thị trường bất động sản 2017 vẫn là kênh chọn lựa của nhà đầu tư cá nhân, nhưng quy mô sẽ giảm khá nhiều do việc đầu cơ suy giảm mạnh, cũng như nguồn vốn từ ngân hàng thương mại bị thu hẹp. Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi. Điển hình như dự án chung cư Vinhomes Smart City Nguyễn Trãi vẫn được đánh giá là điểm vàng đầu tư trong năm 2017

“Nhiều khả năng thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017 sẽ hạ nhiệt, thậm chí còn đi vào giai đoạn khó khăn tương tự như năm 2013” – ông Hiển nhận định.

Các số liệu thu thập được trong báo cáo, TS Đinh Thế Hiển đánh giá thị trường BĐS Việt Nam trong các năm 2014 – 2016 có mức tăng cao hơn rất nhiều so với nền kinh tế, với số lượng dự án và sản phẩm rất lớn, vượt qua khả năng tiêu thụ của khách hàng; tạo ra dư cung và thiếu nguồn cầu từ phát triển kinh tế.

Vì vậy, vào năm 2017, khi các nhà đầu cơ không có nhu cầu sử dụng và việc cho thuê gặp nhiều khó khăn, rất nhiều người sẽ nhận căn hộ bàn giao và có nhu cầu thoát nợ sẽ khiến cho nguồn cung càng tăng và cầu suy giảm.

đầu tư căn hộ 2017 phân hóa dự án mới

Được dự báo thị trường bất động sản năm 2017 sẽ chứng kiến việc doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng sang phân khúc bất động sản giá rẻ và trung cấp, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, nguồn cung của phân khúc bất động sản cao cấp sẽ tiếp tục tăng. Điều này tạo ra sự cạnh tranh giữa các dự án, tâm lý khách hàng sẽ tạo cơ hội cho những dự án có tiềm lực và uy tín mới có thể bán được hàng.

Đặc biệt, với sự nhập cuộc của các nhà đầu tư bất động sản lớn, có tiềm lực tài chính mạnh mẽ sang phân khúc nhà ở bình dân cũng tác động tới một số dự án chuẩn bị khởi công.

Và dù ở bất kỳ phân khúc nào, sự đa dạng trong nguồn cung thời gian sắp tới càng khiến nhà đầu tư cẩn trọng, kỹ tính trong việc lựa chọn dự án để rút hầu bao đặc biệt ở những dự án có chủ đầu tư tiềm lực và uy tín.

 

Chia sẻ