Thị trường bất động sản cạnh tranh khốc liệt ở mọi phân khúc

Chưa bao giờ thị trường bất động sản lại đa dạng sản phẩm như lúc này, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ chung cư. Sự tham gia của các nhà phát triển mới cộng với sự mở rộng danh mục sản phẩm của những gương mặt cũ làm cho thị trường bất động sản ngày càng sôi động.

Chẳng hạn mới đây, Tập đoàn VinGroup sau nhiều năm trung thành với căn hộ cao cấp với nhiều dự án gây được tiếng vang như Vinhomes Smart City Nguyễn Trãi, Vinhomes Royal City… cũng đã bước vào mảng căn hộ giá rẻ, sẽ cung ứng hơn 9000 sản phẩm (thuộc phân khúc trung bình khá) ra thị trường.

Chia sẻ về việc tại sao chọn thời điểm này để bước vào thị trường căn hộ vốn cạnh tranh khốc liệt, thậm chí xét về mặt địa lý, khu đông, tây Hà Nội đang chưa có dấu hiệu bão hòa, cạnh tranh là điều không tránh khỏi trong kinh doanh, quan trọng là nhà phát triển bất động sản sẽ cung ứng sản phẩm như thế nào, mức giá ra sao.

chung-cu2
Nhiều kết quả khảo sát thị trường nhà ở trên địa bàn Hà Nội cho thấy, hiện nay, nguồn cung căn hộ cao cấp có dấu hiệu thừa, trong khi sản phẩm có giá trên dưới 1 tỷ đồng đang thiếu. Nhưng điều này không có nghĩa tất cả nhà ở giá hấp dẫn đều có thanh khoản tốt.

Bởi, ngay như khu vực tây Hà Nội hiện nay, phần lớn các khu căn hộ đều có giá bình quân khoảng 1,5 tỷ đồng/căn, thậm chí dưới 1 tỷ đồng, nhưng việc “nhòm ngó” nhau để chọn thời điểm tung hàng cũng như chọn ưu thế của khu nhà để tạo nên thông điệp truyền thông xuyên suốt là không hề đơn giản.

Có khu nhà đảm bảo về tiến độ xây dựng, có vị trí đẹp nhưng phương thức thanh toán lại “khá nặng” với người mua tài chính còn hạn chế, có khu nhà đáp ứng được tiêu chí về vị trí, thanh toán, được ngân hàng hỗ trợ, phát triển bởi doanh nghiệp có tên tuổi nhưng lại “hụt hơi” về thời hạn nhận bàn giao cho khách hàng. Song, cũng có khu nhà giá tốt, thiết kế hợp lý, chủ đầu tư có tiềm lực về tài chính, năng lực xây dựng nhưng không bì được với đối thủ về vị trí.

VinGroup chủ đầu tư khu Căn hộ Smart City ở khu tây Hà Nội chia sẻ, thị trường đang chuyển biến khá nhanh, nếu như năm trước, sự cạnh tranh tập trung chủ yếu ở khu đông và nam Thành phố thì chỉ mới 2 tháng đầu năm nay, nhiều chủ đầu tư đã công bố chiến lược “khai phá” thị trường khu tây.

Điều này vừa kích thích thị trường phát triển nhưng cũng đặt cho doanh nghiệp nhiều bài toán hóc búa vì chắc chắn với dự báo về nguồn cung dồi dào, khách hàng sẽ có tâm lý chờ đợi, xem xét kỹ lưỡng từng khu nhà trước khi quyết định “xuống tiền”. Nếu không tạo được sự khác biệt, đạt hiệu quả về thanh khoản, thậm chí dễ dẫn đến tình trạng ảnh hưởng dây chuyền cho những dự án tiếp theo.

Chia sẻ